Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sự sống và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Do đó, người bệnh cần ăn gì, ăn bao nhiêu và như thế nào đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cơ thể và sức khỏe xương khớp.
Nếu người bệnh ăn uống lành mạnh, đúng cách sẽ góp phần giúp cải thiện bệnh đáng kể, tái tạo và bảo vệ xương, và ngược lại nếu dinh dưỡng không đủ, ăn không đúng cách có thể làm bệnh nguy hiểm hơn, làm xương dần bị suy yếu.
Thực phẩm giúp người mắc bệnh thoái hóa khớp cải thiện các cơn đau nhức, khó chịu, giảm tình trạng sưng, viêm và không để bệnh tiến triển nặng hơn. Do đó, người bệnh nên thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng sau đây:
Các loại nấm đều được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe hệ cơ xương khớp. Các thành phần dinh dưỡng trong nấm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý khác như tim mạch, ung thư.
Các loại nấm đều được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe hệ cơ xương khớpThành phần polysaccharide trong nấm giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, ức chế sự phát triển khối u.
Người bệnh nên ăn các loại nấm như:
Ngoài ra, để giúp nâng cao hiệu quả điều trị, người bệnh nên kết hợp nấm với các thực phẩm khác.
Rau xanh chứa các thành phần dinh dưỡng không thể thiếu cho cuộc sống con người. Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh còn giúp tăng cường các chất chống oxy hóa, viêm nhiễm đặc biệt tốt cho việc điều trị bệnh thoái hóa khớp.
Trong rau xanh rất giàu chất xơ, các vitamin A, C, E cần thiết cho quá trình phục hồi xương khớp. Chuyên gia dinh dưỡng Bayview Johns Hopkins đã liệt kê các loại rau tốt cho xương khớp dưới đây.
Các loại rau màu xanh đậm:
Các loại rau củ có màu đỏ: Cà chua, dâu tây, quả anh đào, củ cải đỏ.
Rau củ và hoa quả màu vàng: chuối
Các loại rau quả màu cam: Đây là các loại rau củ chứa nhiều vitamin A, C, canxi và hỗ trợ quá trình sản sinh collagen và phục hồi đĩa đệm. Một số loại rau củ phổ biến như cà rốt, khoai lang, bí ngô,...
Mỗi người tùy vào cân nặng và thể trạng sẽ có khả năng hấp thụ khác nhau. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ Viện Dinh Dưỡng quốc gia, mỗi người trung bình hàng ngày nên sử dụng các loại rau của với lượng trung bình 400g/ngày.
Theo nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Quốc gia về Khoa học và Khớp Học Lâm sàng (National Academy of Sciences and Clinical Rheumatology), các vitamin đều có lượng chất chống oxy hóa cao hỗ trợ cho quá trình giảm đau, tiêu viêm, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.
Vitamin C luôn chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sự phát triển sụn. Nếu thiếu vitamin C có thể khiến chất lượng sụn giảm sút, làm tăng nguy cơ tái phát triệu chứng viêm khớp.
Các loại vitamin C cần thiết cho cơ thể mà người bệnh nào cũng cần phải dự trữ hàng ngày như bưởi, cam, ổi, dứa, đu đủ, dâu tây, kiwi, ớt chuông, súp lơ, cải xanh, cải xoăn,...
Vitamin C luôn chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sự phát triển sụnHằng ngày, cơ thể cần cung cấp đủ lượng vitamin C theo mức khuyến nghị là:
Vitamin D có thể giúp ngăn ngừa được sự phá hủy sụn khớp, giảm nguy cơ thu hẹp không gian khớp. Vitamin D được tìm thấy nhiều trong thực phẩm như cá hồi, cá mòi, trứng, tôm, đậu hũ, sữa chua,...
Ngoài ra, cách đơn giản để nạp vitamin D tự nhiên vào cơ thể đó là việc người bệnh hàng ngày hấp thụ ánh nắng mặt trời vào buổi sáng (ánh sáng mặt trời trước 8 giờ sáng có lợi cho cơ thể và không chứa các tia cực tím).
Mỗi ngày người bệnh cần nạp 1 microgam vitamin K/1 kg trọng lượng cơ thể. Có nghĩa là người bệnh cần đo trọng lượng cơ thể của mình để có những điều chỉnh tỷ lệ phù hợp.
Lượng dinh dưỡng vitamin K có nhiều nhất ở trong các loại rau xanh như cải xoăn, rau diếp, rau chân vịt,...
Trong dầu thực vật ở các loại hạt tự nhiên chính là nguồn vitamin E cần thiết cho cơ thể. Hàng ngày, mỗi người bệnh cần tiêu thụ từ 3 - 4 mg/ ngày vitamin E mới được coi là an toàn, khối lượng này tương đương với 1 muỗng cà phê.
Beta caroten chính là tiền chất của vitamin A - chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ mắt và các tế bào, mô không bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do.
Chất này được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xương khớp, xơ nang, tăng huyết áp, các bệnh về gan và tuyến tụy,...
Beta caroten có nhiều trong các loại thực phẩm quen thuộc như củ cải, khoai lang, đu đủ, đậu Hà Lan, anh đào, mận, bạc hà, măng tây, dưa lưới, cà chua,...
Quả mọng là thực phẩm rất giàu các vitamin, các khoáng chất, và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, hầu như tất cả các loại quả mọng đều chứa hàm lượng chất xơ cao, vitamin E, quercetin, canxi, magie, kẽm, rutin tốt cho sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch của người mắc bệnh thoái hóa khớp.
Các loại quả mọng được ưu tiên sử dụng như dâu tây, việt quất, nho, dâu tằm, nam việt quất, kỷ từ,...
Người bệnh thoái hóa khớp nên ăn nhiều quả mọngAcid béo Omega - 3 hay chất béo không bão hòa có tác dụng ngăn chặn sản sinh các Cytokine và Enzyme phá vỡ sụn khớp, giảm viêm và làm xoa dịu các cơn đau đáng kể.
Để tăng lượng Omega - 3 trong cơ thể, cá luôn luôn là sự lựa chọn hàng đầu để thêm vào thực đơn hàng ngày của người thoái hóa khớp tay hay khớp nói chung. Một số loại cá như cá hồi, các trích, cá mòi, cá thu, hàu và hạt óc chó là thực phẩm tốt cho người bệnh.
Với cá hồi, người bệnh cần sử dụng từ 85 - 1 lạng mỗi tuần để cung cấp đủ lượng omega - 3 cần thiết cho cơ thể, phục vụ quá trình tái tạo sụn khớp.
Trong nước hầm xương có chứa khá nhiều collagen và canxi, do đó người bệnh sử dụng mỗi tuần có thể giúp hệ cơ xương khớp khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, trong nước hầm xương của xương bò, xương bê có chứa hàm lượng Glucosamine và Chondroitin lớn rất tốt cho việc hình thành các đầu sụn.
Đậu nành chứa ít chất béo, giàu chất xơ và protein tốt cho tim mạch và xương khớp. Các món ăn từ đậu nành chính là sự thay thế hoàn hảo giúp cơ thể luôn đảo bảo lượng acid béo cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh không nên ăn quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chỉ nên ăn 1 - 2 lần/ tuần các món từ đậu nành.
Hạt đậu chứa nhiều chất xơ giúp giảm mức độ phản ứng viêm trong cơ thể, giảm Protein C Reactive (CRP). Vậy nên, người bệnh nên ăn các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen từ 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần 100 gram sẽ góp phần kiểm soát hữu hiệu các cơn đau nhức.
Ngoài ra óc chó và hạnh nhân chứa các chất béo lành mạnh giúp cơ thể chống viêm. Nên ăn từ 6 - 7 quả óc chó hoặc hạnh nhân là đủ cho cơ thể hàng ngày.
Tỏi và gừng là hai loại gia vị quen thuộc trong căn bếp gia đình, do đó người bệnh dễ dàng tìm thấy để bổ sung cho cơ thể. Cả tỏi và gừng có công dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đáng kể khi người bệnh thực hiện đúng phác đồ thoái hóa khớp gối.
Chất diallyl disulfide trong tỏi có công dụng giúp ngăn chặn sự hình thành của enzyme gây hại cho sụn khớp. Với gừng có tính ấm, còn chứa chất men zingibain có hiệu quả trong giảm viêm, làm ấm vùng khớp tổn thương và xoa dịu cơn đau hiệu quả.
Người bệnh nên sử dụng một lượng vừa đủ khi dùng. Ngoài việc kết hợp làm gia vị trong món ăn hàng ngày, người bệnh có thể sử dụng bằng cách chườm đắp lên khớp đau hoặc ngâm chân với nước nóng sẽ có hiệu quả đáng kể.
Người bệnh ngoài ra việc sử dụng trực tiếp từng loại thực phẩm, người bệnh có thể kết hợp thành các món ăn chữa thoái hóa khớp hiệu quả. Nếu người bệnh đang băn khoăn không biết phải kết hợp chúng làm sao để vừa ngon lại đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy tham khảo một số công thức dưới đây:
Món ăn này phù hợp với người mắc thoái hóa khớp ở giai đoạn nhẹ, biểu hiện sưng và ít nóng đỏ. Công dụng của món ăn giúp phòng bệnh tái phát và duy trì sức khỏe xương khớp.
Chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Món ăn bổ dưỡng này có công dụng rất tốt giúp trị đau nhức xương khớp trong đó có thoái hóa khớp, tăng cường gân cốt. Không những thế, món ăn này còn giúp trị phong thấp tốt, trị đau lưng, bổ thận.
Chuẩn bị: Xương dê, đỗ trọng
Cách thực hiện:
Nguyên liệu: Nấm hương, tỏi khô, cải thìa
Cách thực hiện:
Bên cạnh việc quan tâm vấn đề thoái hóa khớp nên ăn gì, người bệnh cần cực kỳ chú ý với những loại thực phẩm dưới đây:
Thịt đỏ chứa rất nhiều các loại protein và cholesterol có hại cho sức khỏe. Sử dụng quá nhiều và thường xuyên có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt bê,... mà thay vào đó là sử dụng các loại thịt trắng và nguồn protein có trong thực vật.
Các thực phẩm chiên, xào nhiều dầu mỡ thường chứa các chất béo bão hòa, khiến lượng cholesterol trong máu tăng lên tạo ra các phản ứng hóa học không tốt ở bên trong cơ thể. từ đó khiến tình trạng viêm sưng khớp tăng lên.
Các loại thực phẩm nên tránh như thức ăn chiên, bánh rán, khoai tây chiên, gà rán,...
Thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate như bánh quy, bánh ngọt,... sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, gây tổn thương tới các protein hấp thu được, tăng tình trạng viêm và làm hệ cơ xương khớp trở nên yếu đi.
Ăn mặn có thể khiến cho xương giòn hơn và dễ gãy và làm gia tăng tình trạng viêm sưng.
Đường và muối là kẻ thù của người bệnh xương khớpRượu, bia, thuốc lá chính là kẻ thù số một của các bệnh về xương khớp và các bệnh liên quan đến dạ dày và gan.
Đồ uống chứa cồn khiến cho khớp dễ bị sưng, viêm và gia tăng tình trạng đau nhức do quá trình đào thải axit uric bị ảnh hưởng. Ngoài ra còn khiến các mao mạch nuôi dưỡng khớp, tế bào xương và mô sụn bị ảnh hưởng gây các bệnh hoại tử ở xương khớp.
Để điều trị thoái hóa khớp là một quá trình dài hạn. Do đó, bên cạnh việc để ý những loại thực phẩm nên ăn, nên kiêng người bệnh cũng nên lưu ý một số vấn đề để phòng bệnh thoái hóa khớp như sau:
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều trị và cải thiện các triệu chứng bệnh. Do đó, song hành với việc tìm hiểu xem thoái hóa khớp nên ăn gì, kiêng gì người bệnh cần phải kết hợp với những biện pháp khác hỗ trợ để giúp bệnh mau cải thiện hơn.
Phác đồ điều trị bệnh xương khớp theo y học cổ truyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp rất nhiều người kiểm soát và cải thiện khả năng vận động.
Để hoàn thiện phác đồ điều trị, đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu hàng chục phương thuốc, bài thuốc dân gian, thử nghiệm lâm sàng.
Phác đồ điều trị sử dụng bài thuốc uống Quốc dược Phục cốt khang, chế độ dinh dưỡng và bài tập theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa xương khớp.
Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc điều trị thoái hóa khớp từ căn nguyên, giảm đau nhức, cứng khớp, nuôi dưỡng sụn khớp và phục hồi vận động, ngăn tái phát.
Với hiệu quả nổi trội và tính an toàn cao, bài thuốc được VTV2 đưa tin, cụ thể:
NGUỒN GỐC:
Có thể bạn quan tâm: Hơn 95% người hết đau nhức xương khớp với bài thuốc 50 dược liệu quý
CÔNG DỤNG:
Kết hợp đồng thời 3 nhóm thuốc Quốc dược đặc trị thoái hóa khớp - Quốc dược Giải độc hoàn và Quốc dược Bổ thận hoàn. Công thức thuốc tạo CƠ CHẾ KÉP điều trị thoái hóa khớp toàn diện:
THÀNH PHẦN:
Gồm hơn 50 dược liệu tự nhiên tốt cho xương khớp: Tào đông, Dây thau pinh, Thau pú lùa, Phác mạy nghiến, Kha khếp, vua các loại tầm gửi,…
Trung tâm Thuốc dân tộc tự chủ nuôi trồng nguồn dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO, không tác dụng phụ. Người cao tuổi, người có thể trạng yếu, người có bệnh nền đều sử dụng được.
Hàng nghìn người bệnh thoái hóa khớp đã hết bị đau nhức, phục hồi vận động đã phản hồi tích cực về hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang.
[PHẢN HỒI CỦA BỆNH NHÂN THOÁI HÓA KHỚP]
Bác sĩ khuyến khích người bệnh đến khám để được tư vấn và lên phác đồ điều trị bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Trường hợp ở xa có thể đăng ký điều trị trực tuyến theo thông tin sau:
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU & ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC
Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân
Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận
Hotline: 098 717 3258
Zalo: https://zalo.me/0987173258
Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
XEM THÊM: Bài Thuốc Quốc Dược Phục Cốt Khang Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?