Thứ tư, 12/06/2024, 20:01

Rối loạn lo âu xã hội: Nguyên nhân, biểu hiện và cách can thiệp

Rối loạn lo âu xã hội là một tình trạng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên, với sự điều trị phù hợp, hầu hết người mắc rối loạn này có thể học cách quản lý các triệu chứng của mình cũng như tạo dựng một cuộc sống bình thường và hạnh phúc.

Hiểu đúng về rối loạn lo âu xã hội

Rối loạn lo âu xã hội, hay còn được gọi là ám ảnh xã hội, là một tình trạng sức khỏe tâm thần mà người bệnh cảm thấy sợ hãi mạnh mẽ khi phải đối mặt với sự chú ý của người khác và lo ngại bị phê bình.

Rối loạn lo âu xã hội có thể làm gián đoạn giao tiếp xã hội và cuộc sống của mọi người

Trong tình trạng này, nỗi sợ hãi và lo lắng dẫn đến việc tránh né và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Đồng thời, căng thẳng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ, thói quen hàng ngày và các hoạt động khác.

Rối loạn lo âu xã hội - Nguyên nhân do đâu?

Rối loạn lo âu xã hội là một dạng rối loạn tâm thần phức tạp mà có nhiều yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chứng bệnh này.

 • Di truyền: Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nếu gia đình người bệnh có người từng mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên.

 • Sinh học: Sự mất cân bằng hóa chất trong não với các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine có thể dẫn đến các triệu chứng bệnh như lo lắng, sợ hãi và né tránh các tình huống xã hội.

 • Môi trường: Những trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống như bị bắt nạt, lạm dụng hoặc chứng kiến ​​sự kiện chấn thương cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Áp lực xã hội và khác biệt văn hóa cũng góp phần gây ra rối loạn này.

 • Các yếu tố khác: Tính cách nhút nhát, rụt rè cũng có thể tăng nguy cơ mắc rối loạn lo âu xã hội. Cùng với đó, việc sử dụng rượu và ma túy cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh và dẫn đến khó điều trị hơn.

Chứng kiến bạo lực gia đình có thể là nguyên nhân gây ra rối loạn lo âu xã hội

Biểu hiện của rối loạn lo âu xã hội

Khi phải đối diện với người khác, những người mắc rối loạn lo âu xã hội thường trải qua những triệu chứng và hành vi đặc trưng. Các triệu chứng về thể chất và sinh lý được biểu hiện thông qua:

 • Đỏ mặt, đổ mồ hôi, run rẩy hoặc cảm giác tim đập nhanh khi ở trong các tình huống giao tiếp xã hội

 • Cảm thấy buồn nôn do lo lắng quá mức

 • Tránh giao tiếp bằng ánh mắt khi tương tác với người khác

 • Cơ thể trở nên cứng nhắc khi ở gần người khác

Ngoài ra còn có suy nghĩ và hành vi đi kèm với rối loạn lo âu xã hội như:

 • Cảm thấy vô cùng tự ti, xấu hổ và lúng túng trước mặt người khác

 • Có cảm giác đầu óc trống rỗng và không biết nói gì với mọi người

 • Cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng về việc bị người khác đánh giá tiêu cực hoặc bị từ chối

 • Tránh xa những nơi có người hoặc cảm thấy khó khăn khi phải ở gần người khác

Đối với trẻ em, việc lo lắng khi phải tương tác với người lớn hoặc bạn bè cùng trang lứa thường được biểu hiện qua khóc lóc, cáu gắt, bám lấy cha mẹ hoặc không chịu tham gia vào các hoạt động xã hội.

Người mắc rối loạn lo âu xã hội thường xuyên cảm thấy buồn nôn do lo lắng

Can thiệp rối loạn lo âu xã hội dễ dàng 

Mặc dù là một vấn đề nghiêm trọng, rối loạn lo âu xã hội hoàn toàn có thể được điều trị và kiểm soát hiệu quả thông qua các biện pháp can thiệp sau đây:

1. Tâm lý trị liệu

Trong việc đối phó với rối loạn lo âu xã hội, vai trò của tâm lý trị liệu, đặc biệt là phương pháp trị liệu nhận thức hành vi (CBT) là không thể phủ nhận. CBT là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong việc giảm thiểu các triệu chứng của rối loạn lo âu xã hội và hướng dẫn kỹ năng cần thiết nhằm vượt qua khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội. 

Trị liệu nhận thức hành vi mang đến một cái nhìn toàn diện về cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. CBT giúp người bệnh nhận ra, thay đổi niềm tin và phản ứng tiêu cực mà  bản thân có thể gặp phải khi đối mặt với các tình huống xã hội.

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam đã thành công trong việc giúp nhiều khách hàng vượt qua rối loạn lo âu kéo dài, mang lại sự phục hồi sức khỏe và cuộc sống an bình, hạnh phúc. 

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam kết hợp nhiều phương pháp khoa học nhằm trị liệu dứt điểm vấn đề tâm lý cho khách hàng

Trung tâm NHC Việt Nam là một trong những đơn vị tiên phong về trị liệu tâm lý tại Việt Nam, với quy mô lớn và chuyên nghiệp. Thông qua kết hợp nhiều nghiên cứu khoa học đã được kiểm chứng, quá trình trị liệu tại đây được xây dựng để đảm bảo chất lượng và rút ngắn thời gian trị liệu. Điều này giúp khách hàng có thể nhanh chóng đạt được kết quả mong muốn và trở lại cuộc sống hàng ngày một cách tự tin.

Trung tâm áp dụng các phương pháp trị liệu tâm lý không dùng thuốc độc quyền, nhấn mạnh vào việc giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và phát triển các kỹ năng tự chăm sóc cho khách hàng. Chương trình trị liệu tại đây được thiết kế và hỗ trợ chuyên môn bởi Viện Nghiên cứu Tâm lý và Phát triển Con người, đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Phương pháp trị liệu tâm lý được thiết kế để tự nhiên hóa và lành mạnh, giúp khách hàng cảm thấy thư giãn, an tâm và tìm lại cân bằng tinh thần. Mục tiêu cuối cùng của NHC Việt Nam là giúp khách hàng sống khỏe - tâm an, đảm bảo có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn và tự tin hơn trong xã hội.

Mỗi lộ trình trị liệu được thiết kế đặc biệt cho từng khách hàng dựa trên nguyên nhân, tình trạng và mức độ rối loạn lo âu xã hội. Các chuyên gia tâm lý trị liệu tại Trung tâm NHC Việt Nam sẽ tận dụng kiến thức chuyên môn để đảm bảo rằng mỗi khách hàng đều nhận được sự chăm sóc tốt nhất. Quá trình này còn cam kết rằng mỗi khách hàng được trải nghiệm trị liệu tâm lý vô cùng hiệu quả.

Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam cam kết đồng hành cùng khách hàng trong hành trình vượt qua rối loạn lo âu xã hội bằng kinh nghiệm nghề nghiệp chuyên sâu và dựa trên những cơ sở lý luận khoa học đã được kiểm chứng. Trung tâm xem việc bảo mật thông tin khách hàng là trên hết, đảm bảo tuyệt đối sự riêng tư và tin cậy.

Một phần quan trọng của trị liệu là việc kết nối và giao tiếp không chỉ với bản thân mà còn với mọi người xung quanh. Chuyên gia tâm lý tại đây sẽ hướng dẫn khách hàng cách xây dựng và duy trì các mối quan hệ lành mạnh, cũng như cách giao tiếp hiệu quả với chính bản thân và người khác.

Trong suốt quá trình trị liệu, Trung tâm luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ khách hàng từ trước, trong và sau thời gian trị liệu. Mục tiêu của NHC Việt Nam không chỉ là giúp khách hàng vượt qua rối loạn lo âu xã hội mà còn là tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững trong cuộc sống của mình.

Khách hàng phục hồi tâm trí tự nhiên nhờ vào sự chăm sóc tận tâm của chuyên gia tâm lý tại NHC Việt Nam

Sứ mệnh của Trung tâm là tạo ra một môi trường an toàn và chăm sóc để khách hàng có thể khám phá cũng như trị liệu các vấn đề tâm lý một cách tự nhiên và bền vững. Với cam kết này, NHC Việt Nam không chỉ là một nơi cung cấp dịch vụ tâm lý mà còn là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong hành trình hòa nhập và phát triển của mỗi khách hàng.

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM:

2. Dùng thuốc điều trị

Đối với rối loạn lo âu xã hội, thuốc chống trầm cảm thường được coi là phương pháp điều trị hàng đầu. Về thuốc chống lo âu, chúng thường được sử dụng trong thời gian ngắn hơn. Ngoài ra, các loại thuốc chẹn beta cũng được áp dụng cho các triệu chứng rối loạn lo âu xã hội. Cụ thể về các loại thuốc kể trên, bao gồm:

 • SSRI (thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc): SSRI là nhóm thuốc chống trầm cảm phổ biến bao gồm fluoxetine, sertraline, paroxetine, citalopram và escitalopram.

 • SNRI (thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine): Venlafaxine,  duloxetine là loại thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu xã hội.

 • Benzodiazepin: Đây là loại thuốc thường được sử dụng trong thời gian ngắn. gồm Lorazepam hoặc alprazolam.

 • Thuốc chẹn beta: Một số loại thuốc chẹn beta được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa các triệu chứng lo âu về thể chất, chẳng hạn như Propranolol hoặc metoprolol.

Hiện nay có nhiều loại thuốc được chỉ định để điều trị rối loạn lo âu xã hội

3. Phòng ngừa rối loạn lo âu xã hội

Để phòng ngừa rối loạn lo âu xã hội, bạn có thể thực hiện những biện pháp đơn giản sau:

 • Giảm áp lực trong cuộc sống hàng ngày bằng cách quản lý công việc và thời gian hiệu quả thông qua thiết lập mục tiêu cụ thể

 • Mở rộng mối quan hệ xã hội và tăng cường giao tiếp để trở nên thoải mái và tự tin hơn

 • Tham gia vào các hoạt động xã hội, tham gia câu lạc bộ, nhóm hoặc các lớp học để mở rộng mối quan hệ

 • Học cách thư giãn đầu óc thông qua việc tập thiền, yoga hoặc các kỹ thuật thở sâu

 • Dành thời gian hàng ngày cho việc tập thể dục nhằm cải thiện tâm trạng và tăng cường sức khỏe tâm thần

 • Phát triển thói quen sống tích cực, lạc quan và vui vẻ trong mọi tình huống

 • Tập trung vào những điều tích cực, biểu hiện sự biết ơn và tận hưởng cuộc sống hàng ngày

 • Trò chuyện, chia sẻ với gia đình, người thân và bạn bè

Sự cần thiết của việc đối diện và vượt qua rối loạn lo âu xã hội không chỉ nhằm cải thiện chất lượng sống cá nhân mà còn để xây dựng một xã hội bình yên, hạnh phúc. Chỉ khi mọi người đều nhận thức và hỗ trợ nhau, chúng ta mới có thể tạo dựng nên một cộng đồng ấm áp, nơi mỗi người có cơ hội phát triển tích cực hơn trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Liên kết

1148/SYT-NV

Phúc đáp xin chủ trương mua thuốc gây mê phục vụ cấp cứu và điều trị

Thời gian đăng: 08/04/2023

lượt xem: 469 | lượt tải:44
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây