Thứ tư, 12/06/2024, 20:45

[Giải đáp] Viêm họng có lây không và cách phòng ngừa hiệu quả?

Bệnh viêm họng có thể lây nhiễm, đặc biệt là khi do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Bệnh thường lây lan qua các giọt bắn khi người bệnh ho hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với bề mặt vật dụng đã nhiễm khuẩn và sau đó chạm vào miệng, mũi, mắt.

Viêm họng có lây không?

Viêm họng là tình trạng viêm các mô ở phía sau cổ họng, bao gồm cả amidan và các phần khác. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường gặp nhất là virus (rhinovirus, adenovirus, influenza), vi khuẩn (chủ yếu là Streptococcus loại A) và các yếu tố khác như dị ứng, khô họng hoặc ô nhiễm không khí…

Viêm họng có lây không
Bệnh viêm họng thường chỉ có khả năng lây nhiễm khi tác nhân gây bệnh là virus, vi khuẩn

Bệnh viêm họng có thể lây nhiễm khi tác nhân gây bệnh là virus hoặc vi khuẩn. Những tác nhân gây bệnh này rất dễ phát tán và lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Khi tấn công vào đường hô hấp, chúng gây viêm và kích ứng niêm mạc họng, dẫn đến các triệu chứng như đau họng, khó nuốt và ho.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh viêm họng bao gồm: 

  • Trẻ em: Do hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu và thường xuyên tiếp xúc với nhiều trẻ khác tại trường hoặc khu vui chơi.
  • Người có hệ miễn dịch yếu: Bao gồm người già, người đang điều trị bệnh mãn tính hoặc người sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch.
  • Nhân viên y tế: Những đối tượng này tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân nên rất dễ bị lây nhiễm mầm bệnh.
  • Người sống hoặc làm việc trong môi trường đông đúc: Chẳng hạn như trường học, nhà tù hoặc ký túc xá.

Cần lưu ý rằng, bản chất viêm họng không phải là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và không phải ai mắc căn bệnh này cũng lây cho người khác. Khả năng lây nhiễm của viêm họng chủ yếu được quyết định bởi nguồn gốc gây bệnh. Chỉ các trường hợp bị bệnh do vi-rút hoặc vi khuẩn mới có thể lây truyền từ người này sang người khác.

XEM THÊM: 11 cách chữa viêm họng tại nhà hiệu quả, rất dễ thực hiện

Các con đường lây lan của bệnh viêm họng

Việc nhận thức rõ cách thức lây lan của virus, vi khuẩn gây viêm họng là cực kỳ quan trọng, giúp bạn có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Dưới đây là những con đường lây nhiễm chính của mầm bệnh:

1. Giọt bắn khi ho hoặc hắt hơi

Khi một người bị viêm họng ho hoặc hắt hơi, họ có thể phát tán các giọt bắn chứa virus, vi khuẩn vào không khí. Những giọt bắn này có thể dễ dàng di chuyển qua không gian và được một người khác hít vào qua đường hô hấp dẫn đến lây nhiễm.

Con đường lây lan của bệnh viêm họng
Khi người bệnh ho, vi khuẩn hoặc virus gây viêm họng có thể theo giọt bắn phát tán vào không khí và lây nhiễm cho người khỏe mạnh nếu họ hít phải.

2. Tiếp xúc trực tiếp

Virus hoặc vi khuẩn gây viêm họng có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm. Chẳng hạn như qua bắt tay, ôm hôn hoặc các hình thức tiếp xúc gần khác.

3. Tiếp xúc gián tiếp qua bề mặt hoặc vật dụng

Virus hoặc vi khuẩn có thể tồn tại trên các bề mặt hoặc các vật dụng như đồ chơi, điện thoại, remote, bàn ghế, cửa hay đồ dùng cá nhân trong một thời gian nhất định.

Khi một người khỏe mạnh chạm vào những bề mặt hoặc vật dụng này và sau đó chạm vào khuôn mặt của họ, tác nhân gây viêm họng cũng có thể được truyền từ tay lên mũi hoặc miệng và gây lây nhiễm.

Bệnh viêm họng có lây không
Tiếp xúc với các vận dụng chứa vi khuẩn, virus gây viêm họng rồi chạm lên mắt, mũi hay miệng có thể khiến bạn bị lây nhiễm mầm bệnh

4. Lây qua không khí

Trong môi trường đóng kín hoặc không khí lưu thông kém, vi-rút hoặc vi khuẩn có thể lưu lại trong không khí và được hít vào qua đường hô hấp. Điều này làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh cho những người khỏe mạnh khi sinh sống, làm việc hay học tập trong cùng không gian.

Cách phòng ngừa lây nhiễm viêm họng hiệu quả

Bệnh viêm họng do virus, vi khuẩn rất dễ lây lan, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa, khi cơ thể có sức đề kháng kém. Để tránh bị lây nhiễm mầm bệnh, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

  • Rửa tay bằng xà phòng chứa chất diệt khuẩn và nước sạch thường xuyên. Bạn nên rửa tay ít nhất 20 giây, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.
  • Tránh tiếp xúc gần và giữ một khoảng cách nhất định với người bị bệnh, nhất là khi họ đang ho hoặc hắt hơi. Điều này giúp giảm nguy cơ hít phải giọt bắn chứa vi khuẩn hoặc virus.
  • Đeo khẩu trang ở nơi công cộng hoặc khi tiếp xúc với người bị bệnh.
  • Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng nếu tay chưa được rửa sạch.
  • Giữ vệ sinh cho các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn mặt, ly uống nước và tránh sử dụng chung với người khác.
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên để nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus gây viêm họng hiệu quả hơn.

Tóm lại, bệnh viêm họng có lây không phụ thuộc phần lớn vào tác nhân gây bệnh. Mọi đối tượng đều có nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn, virus khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Do vậy, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân bạn lẫn cộng đồng.

>> THAM KHẢO THÊM:

Liên kết

1148/SYT-NV

Phúc đáp xin chủ trương mua thuốc gây mê phục vụ cấp cứu và điều trị

Thời gian đăng: 08/04/2023

lượt xem: 469 | lượt tải:44
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây